Hành khách trên chuyến bay số hiệu 3411 của hãng United Airlines gốc Việt đã bị “lôi xềnh xệch” một cách thô bạo ép phải rời khỏi máy bay. Quá phẫn nộ ông đã đệ đơn khẩn cấp tới tòa bang lllinois kiện hãng hàng không hoặc thành phố Chicago.

Bác sĩ David Dao trong tình trạng thương tích trên máy bay
Bác sĩ David Dao trong tình trạng thương tích trên máy bay. Ảnh: Independent

Luật sư của ông David Dao hôm 12/4 gửi đơn khẩn cấp tới tòa án bang Illinois để đề nghị thành phố Chicago, nơi điều hành sân bay O’Hare và hãng United Airlines yêu cầu giữ nguyên bằng chứng về vụ việc ông bị kéo khỏi máy bay gồm video từ camera, bản ghi tiếng nói buồng lái…. Các luật sư viện dẫn nguy cơ “có định kiến nghiêm trọng” đối với thân chủ của họ, theo SHM.

Theo NBC News, đại diện pháp lý của ông Dao đệ trình đơn yêu cầu điều tra khẩn cấp đối với hãng UA lên Tòa án bang Illinois.

Đơn được gửi vài giờ trước khi Cơ quan Hàng không Chicago cho thêm hai sĩ quan nghỉ vì lý do hành chính cho tới khi có thông báo tiếp theo. Một nhân viên khác trước đó đã bị cho nghỉ và thành phố Chicago đang tiếp tục xem xét vụ việc.

Trong đơn, bác sĩ Dao yêu cầu các bằng chứng liên quan đến vụ việc phải được bảo vệ và giữ nguyên, bao gồm tất cả các video từ camera an ninh, bản ghi tiếng nói buồng lái, danh sách hành khách và phi hành đoàn, bản báo cáo sự cố của các nhân viên UA và nhiều bằng chứng khác.

Ông David Dao bị cưỡng ép ra khỏi máy bay
Ông David Dao bị cưỡng ép ra khỏi máy bay

Chuyến bay số hiệu 3411 tại sân bay quốc tế O’Hare, Chicago tối 9/4 kín khách với 70 ghế. Khi hành khách đã lên tàu bay đầy đủ, 4 nhân viên hãng không có phận sự trên chuyến bay 3411 nhưng cần chỗ ngồi để tới thành phố Louisville, bang Kentucky, tiếp cận các nhân viên gác cửa.

Hãng ban đầu đề nghị tặng voucher trị giá 400 USD cùng một đêm nghỉ ở khách sạn Chicago rồi nâng lên 800 USD để tìm hành khách tình nguyện nhường lại ghế cho các nhân viên này nhưng không ai nhận. Sau đó, hãng chọn ra 4 hành khách để mời khỏi chuyến bay. Ba người chấp nhận rời khỏi máy bay nhưng ông David Dao, bác sĩ gốc Việt, không chịu vì cho rằng ông có hẹn với bệnh nhân ngày hôm sau.

Các nhân viên an ninh sau đó xuất hiện, túm lấy hành khách này và lôi ra khỏi ghế trong tiếng la hét của ông. Hành động khiến những người xung quanh đều choáng váng và bức xúc. Một nhân chứng kể trong khi bị lôi đi, ông Dao va vào tay vịn ghế máy bay, khiến ông chảy máu miệng. Đoạn video về vụ việc được lan truyền rộng trên mạng, gây phẫn nộ.

Ông Dao đã bị “lôi xềnh xệch” một cách thô bạo khỏi máy bay của hãng hàng không United Airlines, hiện vẫn đang nằm viện ở Chicago để điều trị một số thương tích do vụ xô xát trên máy bay, theo thông tin từ phía gia đình ông.

Phản ứng của hãng hàng không United Airlines

Hôm 11/4, CEO của hãng United Airlines, Oscar Munoz đã đưa ra lời xin lỗi sau khi đoạn video quay lại sự việc hành khách David Dao bị đối xử thô bạo , kéo lê ra khỏi máy bay đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp thế giới. Ông Munoz cho biết vụ việc diễn ra “thực sự khủng khiếp” và đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất của mình. Cổ phiếu hãng hàng không United Airlines có thời điểm rớt gần 5% khiến giá trị của hãng mất hơn 1 tỷ USD sau sự cố.

Trọng Giáp