Cách điệu trị viêm họng cấp ở trẻ như thế nào hiệu quả nhất? Phần lớn các bậc cha mẹ đều cho rằng viêm họng cấp ở trẻ nhỏ chỉ là căn bệnh bình thường và không có gì đáng lo. Thế nhưng, thực tế, căn bệnh này nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ bởi nếu chủ quan, lơ là trong điều trị, trẻ có thể gặp phải những biến chứng cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

 

1. Nguyên nhân viêm họng cấp ở trẻ em

Do điều kiện sống

  • Thời tiết thay đổi đột ngột, mưa ẩm.
  • Thời tiết thay đổi khiến bé viêm họng, quấy khóc
  • Khói xe, khói thuốc lá, thuốc lào, than, bụi bẩn, …
  • Trẻ mới đi học nhà trẻ, mẫu giáo….
  • Trẻ mới cai sữa hoặc thay đổi chế độ ăn dặm.

 Do virus, vi khuẩn, nấm

  • Virus: cúm, sởi.
  • Vi khuẩn: phế cầu, tụ cầu, liên cầu… Trong đó nguy hiểm nhất là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A có thể dẫn đến biến chứng như viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp.
  • Nấm: Candida.

2. Triệu chứng của bệnh

Viêm họng cấp ở trẻ sơ sinh có những biểu hiện ban đầu như bé quấy, không chịu ăn vì khô, đau rát cổ họng. Bên cạnh đó, trẻ sẽ bị chảy nước mắt, nghẹt mũi và ho. Đi kèm với những biểu hiện này, trẻ còn bị sốt cao đột ngột khoảng 39 – 40 độ C. Đặc biệt hơn, cổ và hạch của bé còn có thể bị sưng to.

Vì những khó chịu viêm họng cấp gây nên, trẻ sơ sinh thường bỏ bú, ít bú và quấy khóc thường xuyên. Có nhiều trẻ có thể bị nôn trớ sau khi ăn. Bé không hoạt bát, vui vẻ như bình thường mà sẽ mệt mỏi, không tươi tỉnh.

3. Cách chữa viêm họng cấp cho bé

Viêm họng cấp có thể tự khỏi, không cần thuốc đặc trị từ 5-7 ngày nhưng cũng có những trường hợp bệnh bị biến chứng rất nguy hiểm như: thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp, bệnh viêm tấy quanh amiđan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản,…

Để làm dịu sự khó chịu của viêm họng cấp, mẹ có thể thực hiện các việc sau:

– Để con nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt vì trẻ bị mất sức vì ho, không ăn, ngủ được như bình thường.

– Với trẻ vẫn còn bú, mẹ hãy cho con bú nhiều hơn và tăng số lần trong ngày. Những trẻ đã ăn dặm, hãy tăng cường chất lỏng cho bé mỗi ngày như nước, nước hoa quả… và cho con cho con ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt.

– Làm dịu và làm sạch cổ họng cho trẻ trong khi bé bị bệnh là một việc quan trọng. Nếu con của bạn có thể súc miệng, bé hãy cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý. Nếu bé còn quá nhỏ, chưa đủ khả năng thì mẹ nên làm sạch cổ họng cho bé thật nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý.

– Sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm không khí trong nhà. Điều này sẽ giúp con bạn dễ thở hơn và giúp bé giảm ho, đỡ rát họng.

Trên đây là một số cách chữa viêm họng tại nhà. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo bài thuốc về cách trị nhức răng tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên trước khi áp dụng cần đi khám để biết rõ tình trạng của mình. Đồng thời bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tốt nhất.