Không chỉ có những nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí như: Hoài Linh, Trấn Thành, Hiếu Hiền, Quang Thắng… mà ngay cả Quốc Cường (chồng cũ Hồ Ngọc Hà) cũng sống không yên với các Facebook giả mạo. Theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 thì giả mạo Facebook nếu nghiêm trọng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

làng giải trí
                     Dù không dùng facebook nhưng MC Lại Văn Sâm vẫn bị mạo danh.

Đóng Facebook rồi cũng… không yên

Mới đây, MC kiêm diễn viên nổi tiếng trong làng giải trí là Trấn Thành đã “kêu trời” trên trang cá nhân rằng: “Một trang giả mạo sáng giờ lừa mọi người card điện thoại mà sao nhiều người vẫn tin là thật và làm theo luôn vậy? Bình tĩnh và cẩn thận cả nhà ơi”.

Diễn viên Hiếu Hiền cũng phải thốt lời than thở cách đây không lâu khi cuộc sống bị đảo lộn bởi các trang Fanpage giả: “Thời gian qua, có rất nhiều bạn nhắn tin hỏi đây có phải là trang cá nhân chính thức của Hiền không? Còn trang Hiếu Hiền FC là như thế nào? Hiếu Hiền xin khẳng định đây là trang cá nhân chính thức của Hiền, đã được Facebook xác nhận chính chủ bằng dấu V màu xanh dương ngay tên.

Còn trang Hiếu Hiền FC và các trang khác đều là trang giả mạo. Các trang này thường xuyên qua Facebook của Hiền và của vợ Hiền lấy hình, sao chép dòng trạng thái rồi đăng ở tường của mình, làm cho các fan nhầm tưởng đó mới là trang thật. Hiền cảm thấy rất khó chịu và bức xúc trước việc có người trắng trợn mạo danh Hiền. Nên hôm nay Hiền sẽ gửi mọi người tấm hình giúp phân biệt FB thật và giả để tránh tình trạng fan bị các trang giả lừa gạt”.

làng giải trí
Kẻ mạo danh quản lý Hoa hậu Thu Thảo lừa đảo trên trang cá nhân

Riêng NSƯT Hoài Linh thì đã không biết bao nhiêu lần than phiền trên trang cá nhân về chuyện bị những kẻ “giấu mặt” mạo danh lập trang Facebook giả để trục lợi. Theo thống kê của một số thành viên trong Fanclub của NSƯT Hoài Linh thì trong số các nghệ sĩ ở Việt Nam, hiện NSƯT Hoài Linh là người có số trang Facebook giả mạo nhiều nhất với hơn 200 trang. Mới đây Hoài Linh lại tiếp tục phải than phiền về tình trạng bị mạo danh trên Facebook: “Xin thông báo cả nhà, hiện nay có nhiều trang Facebook và Page giả mạo dùng tên của Linh. Xin thông báo đến cả nhà để tránh trường hợp xấu xảy ra cho mọi người và cho Linh sau này. Xin cảm ơn mọi người lưu tâm”.

Trước đó anh cũng từng phải “khuyến cáo” người hâm mộ vì phát hiện nhiều Facebook mạo danh đang kêu gọi mọi người góp tiền từ thiện: “Hiện nay có trang Facebook này đang có hành vi lừa đảo kêu gọi từ thiện để nhằm trục lợi, Hoài Linh xin thông báo cho mọi người hãy cẩn thận những trò lừa này. Linh đang nhờ các cơ quan chức năng tìm ra những nhóm và những cá nhân lập lên những trang Facebook giả mang tên Hoài Linh. Lưu ý, Linh chỉ có 1 trang Fanpage Võ Hoài Linh có đánh dấu chính chủ (màu xanh) và lượng người theo dõi là trên 6 triệu. Cám ơn cả nhà quan tâm”.

làng giải trí
Trước đây, không dưới một lần, danh hài Hoài Linh phải khuyến cáo người hâm mộ cẩn thận với những trang facebook giả mạo tên tuổi mình.

Nghệ sĩ hài Quang Thắng cũng từng khóc dở mếu dở chia sẻ với phóng viên rằng, anh vốn không phải là người giỏi công nghệ lại cũng không có nhiều thời gian giải trí cho nên anh không chơi Facebook sớm như bạn bè. Mãi đến năm 2013, anh mới được người quen lập hộ cho một trang cá nhân để làm phương tiện kết nối với bạn bè trong làng giải trí và người hâm mộ . Tuy nhiên, anh phát hiện ra rằng, trên mạng đã có rất nhiều trang Facebook lấy tên anh. Và cứ hễ trang Facebook “Thắng Vẹo” của nghệ sĩ hải làng giải trí đất Bắc Quang Thắng vừa tung hình ảnh nào lên là y như rằng trong phút chốc các trang Facebook giả mạo lại lấy về đưa lên để “câu” like và comment của cộng đồng mạng.

“Đắng lòng” nhất là trang chính chủ thì người ta lại tưởng là giả mạo, trang giả mạo thì người ta lại tưởng chính chủ. Vì thế, anh đăng lên “hẻo” like và comment lắm, chỉ toàn bạn bè biết thôi”, Quang Thắng tếu táo.

Và cách đây vài hôm gig.vn được biết, Quốc Cường (chồng cũ của Hồ Ngọc Hà) cũng đã phải vội vàng đính chính khi “bỗng dưng” xuất hiện một đoạn viết khá dài và mùi mẫn bày tỏ suy nghĩ của Quốc Cường với vợ cũ cũng như những mối quan hệ hiện tại. Quốc Cường cho biết, vì cuộc sống của anh gặp quá nhiều phiền toái nên anh đã không sử dụng Facebook nữa. Thế nhưng không hiểu sao các trang Facebook mạo danh vẫn không để cho anh yên. Và trong khi Quốc Cường tuyên bố toàn bộ các Facebook hay Fanpage lấy tên kèm hình ảnh của mình đều là giả mạo thì số lượng các trang này đang có chiều hướng tăng mỗi ngày.

Lập Facebook giả để lừa đảo, kiếm tiền, bôi nhọ…

Chuyện các nghệ sĩ liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội thực ra là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Tuy nhiên, việc mạo danh nghệ sĩ đã không đơn thuần dừng lại ở việc lập các trang Facebook cá nhân để “câu” like, comment… mà đã có nhiều trang lợi dụng tên tuổi nghệ sĩ để lừa đảo người hâm mộ bằng các chiêu nộp card điện thoại, ủng hộ từ thiện, quảng cáo thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm… Thậm chí, có nhiều trang được lập nên để “câu” lượng người theo dõi sau đó bán lại để kiếm tiền.

Mẹ của một Á hậu cũng từng chia sẻ rằng, ngay sau khi con gái của bà đăng quang ngôi Á hậu, cô đã bị một số người mạo danh lập một số trang Facebook, trong đó có một trang có lượng người theo dõi khá lớn. Sau nhiều lần nhờ can thiệp để trang Facebook giả mạo kia đóng lại nhưng vẫn không thể. Một ngày đẹp trời, thông qua một bên thứ ba, chủ nhân “giấu mặt” của trang Facebook này đã yêu cầu phía Á hậu phải trả 50 triệu họ mới trao trang này lại hoặc hủy hoàn toàn trang này trên Facebook.

Việc bị giả mạo trên Facebook không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người nghệ sĩ bởi phần lớn các trang giả mạo đều muốn mạo danh nghệ sĩ để trục lợi, mà còn khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn.