Thế giới : Chỉ vì không có nhà vệ sinh, một người phụ nữ Ấn độ đã làm đơn li hôn với chồng và được tòa án chấp thuận 

Theo như luật pháp Ấn Độ chỉ cho phép các cặp vợ chồng ly hôn trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như xảy ra bạo lực gia đình hoặc có hành động tàn ác.

Nhưng trong trường hợp này, thẩm phán đã ra phán quyết người vợ buộc phải đi vệ sinh ngoài trời là một hình thức tra tấn, luật sư bên nguyên nói với hãng tin AFP.

Ước tính nửa dân số Ấn Độ không có nhà vệ sinh
Ước tính nửa dân số Ấn Độ không có nhà vệ sinh

Chúng ta bỏ tiền ra mua thuốc lá, rượu và điện thoại di động nhưng không sẵn sàng chi tiền xây dựng nhà vệ sinh để bảo vệ phẩm giá của người thân trong gia đình“, bồi thẩm đoàn đưa ra nhận định dựa trên sự thật là người vợ buộc phải đợi trời tối mới dám ra ngoài ruộng để đi vệ sinh.

“Đây không chỉ hành hạ người phụ nữ về mặt thể chất mà còn hạ thấp phẩm giá của cô ấy”, tòa án bang Rajasth, tây bắc Ấn Độ, kết luận.

Người dân địa phương cũng cho biết, không chịu được cảnh này nhiều lần người vợ đã đâm đơn ly hôn cụ thể là từ năm 2015.

Đối với chính phủ Ấn Độ tình trạng thiếu nhà vệ sinh luôn là bài toán nan giải. Năm ngoái, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF ước tính khoảng một nửa dân số Ấn Độ không sử dụng nhà vệ sinh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc phóng uế bừa bãi đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Hàng tấn chất thải của con người không được đưa xuống xử lý trong hệ thống thoát nước mà thường thấm vào các đường ống dẫn nước, gây bệnh tiêu chảy và nhiều bệnh tiêu hóa khác. Theo thống kê, khoảng 10% số bệnh nhân tại các bệnh viện Ấn Độ mắc các bệnh liên quan tới việc sử dụng nguồn nước mất vệ sinh.

Trước tòa, người vợ khoảng hơn 20 tuổi cho biết trong suốt 5 năm sống ở nhà chồng, mỗi lần muốn đi vệ sinh, cô luôn phải ra ngoài cánh đồng, BBC đưa tin ngày 21/8.