Bản tin thời sự: Theo luật sư Thuận, ngoài việc cụ Mách được miễn trách nhiệm hình sự, việc các con yêu cầu đòi bồi thường cũng được rút lại hết.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ xử phúc thẩm cụ ông 84 tuổi bị con đòi bỏ tù, sáng ngày 7/11, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Đình Thuận (TP.HCM, người tham gia bào chữa miễn phí cho cụ ông) cho biết, phiên xử phúc thẩm đã kết thúc và tòa đã tuyên án miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

bản tin thời sự
Cụ Mách 84 tuổi tại phiên tòa.

Theo luật sư Thuận trao đổi với gig.vn, tại phiên xử phúc thẩm vào sáng cùng ngày, sau khi nghe hội đồng xét xử giải thích về tình cảm gia đình thì các con của bị cáo Mách là Đinh Công Hoàng Hải, Định Thị Út Mười và Nguyễn Tấn Huy (bạn của Út Mười) đã đồng tình rút đơn yêu cầu tòa khởi tố vụ án.

“Việc khởi tố vụ án này là theo yêu cầu của các con cụ Mách, ngoài việc cụ được miễn trách nhiệm hình sự, việc các con yêu cầu đòi bồi thường tất cả cũng được rút lại hết. Nói chung phiên tòa hôm nay thể hiện tính nhân văn rất cao, được sự đồng tình của tất cả những người tham dự phiên tòa”, luật sư Thuận nói.

Nói về bi kịch gia đình nhà cụ Mách, luật sư Thuận cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc này là do tranh chấp đất đai, hiện việc tranh chấp này vẫn chưa được giải quyết.

bản tin thời sự
Quang cảnh phiên tòa ngày 7/11

“Sau khi tòa tuyên án, mọi người đều mong đợi cha con làm hòa ngay tại tòa nhưng không được. Khi rút yêu cầu khởi tố cha mình nhưng các con chưa thực sự thể hiện muốn kết nối lại tình cảm với cha vì những bất hòa trong tranh chấp đất đai đã kéo dài trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, cuối phiên tòa này, cụ Mách cũng nói lời cám ơn đến hội đồng xét xử vì đã tạo điều kiện cho cụ nhìn nhận lại vấn đề”, luật sư Thuận cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo vị luật sư này, vụ án trên dù sao cũng đã tạo ra dư luận rất xấu bởi việc kiện tụng này liên quan đến quan hệ huyết thống cha con.

Như báo chí đưa tin, trước đó, vì có mâu thuẫn tranh chấp đất mà cụ Mách đã dùng dao tấn công làm con trai, con dâu và bạn trai của con gái bị trọng thương.

Tại phiên tòa sơ thẩm, cụ Mách khai nhận do tự vệ nên dùng dao quơ trúng 3 bị hại. Về hình phạt tù, cụ Mách xin được hưởng án treo vì tuổi đã già. Về phần trách nhiệm dân sự, bị cáo này không chấp nhận bồi thường cho bị hại.

Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Mách 3 tháng tù giam. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho Hải 5,4 triệu đồng (làm tròn), Huy 1,6 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bị cáo Mách kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Vào sáng ngày 7/11, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án. Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa, các bị hại đã rút đơn yêu cầu bỏ tù cha nên HĐXX quyết định sửa án sơ thẩm, tuyên miễn hình phạt cho cụ Mách.