Chắc hẳn nhiều người đều biết đến sản phẩm sôcôla của Hershey, nhưng lại không biết rằng Milton Hershey đã từng là ai khi mới khởi tạo sự nghiệp sản xuất kẹo của mình. Sau khi từ bỏ vị trí học việc in ấn, người đàn ông này đã bắt đầu kinh doanh với ba công ty bánh kẹo liên tiếp nhưng đều thất bại.

Milton-Hershey
Milton Hershey: Chocolate ngọt ngào

Với sự bền bỉ và những nỗ lực cuối cùng, Hershey cho ra đời Công ty Lancaster Caramel và bắt đầu gặt hái được một số thành quả lớn. Với việc luôn tin vào ý tưởng của mình với sản phẩm sôcôla sữa, cuối cùng thì ông đã cho ra đời Hershey Company. Cho đến nay thì nó đã trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành.

Milton Hershey tên đầy đủ là Milton Snavely Hershey. Ông sinh ra trong một gia đình tầm trung theo đạo Tin lành tại vùng hẻo lánh bang Pennsylvania (Hoa Kỳ). Phần lớn người thân, họ hàng của Milton Hershey đều gắn bó với công việc trong các trang trại nhưng ông lại có thiên hướng làm kinh doanh hơn.

Năm 1872, chàng thiếu niên Milton Hershey đến học việc tại một nhà máy kẹo ở gần Lancaster. Tới năm 1876, Hershey nghĩ mình đã có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Ông vay tiền người quen rồi chuyển đến Philadelphia và bắt đầu kinh doanh kẹo cứng và caramen.

Trong khi phần lớn những người sống xung quanh đều hài lòng với các công việc tại trang trại, Henry Hershey, cha đẻ của Milton Hershey lại tỏ ra hứng thú với việc kinh doanh.

Ông bắt đầu với nhiều khoản đầu tư, kể cả khoan dầu. Tuy vậy, tất cả những công việc kinh doanh đó đều thất bại khiến thu nhập của ông rất thất thường.

Trong một khoảng thời gian dài, những dự án khác nhau của Henry Hershey khiến gia đình ông phải di chuyển hết thành phố này đến thành phố khác và làm gián đoạn việc học của con trai ông.

Vào năm 1872, chàng thiếu niên Milton Hershey được nhận vào học việc tại một nhà máy kẹo ở gần Lancaster. Tới năm 1876, Hershey đã có đủ kỹ năng để tự mình bước vào con đường kinh doanh kẹo.

Ông vay tiền họ hàng rồi chuyển đến Philadelphia và bắt đầu làm kẹo cứng và caramen. Ông bán kẹo trên chiếc xe đẩy. Công việc này kéo dài 6 năm, nhưng sau cùng, những tranh chấp giữa ông và cha đã khiến kinh doanh không thu được lợi nhuận.

Năm 1886, sau khi gom đủ số vốn cần thiết, chủ yếu từ những mối quen biết, Milton Hershey đã đứng ra thành lập công ty Lancaster Caramel. Công ty phát triển nhanh chóng và Hershey cũng sớm trở nên giàu có. Khi công ty Caramen Lancaster phát triển, Hershey chuyển sang quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm khác.

Vào năm 1892, ông đến Thụy Sĩ với hi vọng học được cách làm pho mát. Trong chuyến đi, ông đã tìm ra cách làm sôcôla sữa.

Năm sau, Hershey mua thiết bị làm sôcôla và bắt đầu bán cùng với caramen. Nhưng Hershey sẵn sàng thử nghiệm cái mới nên ông đã bán công việc kinh doanh caramen chỉ để dành cho sôcôla.

Ngày nay, thành phố Hershey – bang Pennsylvania – nơi được mệnh danh là “thành phố ngọt ngào nhất” vẫn tiếp tục được những người trong dòng họ gìn giữ và phát triển. Dù đã trải qua một thời gian dài nhưng tâm huyết và ý tưởng ban đầu của Milton Hershey đã trở thành tôn chỉ kinh doanh của tập đoàn.