Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đã từng trải qua ngộ độc thực phẩm, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn. Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc chất độc, làm cho cơ thể bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc chọn lựa thực phẩm đúng cách có thể giúp bạn tránh khỏi ngộ độc thực phẩm.

Trong bài viết này, chuyên mục sức khỏe sẽ giúp bạn tìm hiểu về những thực phẩm bạn nên ăn và tránh khi bị ngộ độc thực phẩm.

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, kiêng gì

1. Những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng cơ thể bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại trong thực phẩm hoặc nước uống. Các nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm:

– Vi khuẩn: Thực phẩm chứa các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli, Listeria hay Campylobacter có thể làm cho người ăn phải chúng bị viêm ruột hoặc tiêu chảy.

– Nấm độc: Nấm độc như Amanita hay Galerina có thể làm hại đến gan và thận, gây nhiễm độc gan nặng, thậm chí gây tử vong.

– Chất độc hóa học: Các chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc.

– Các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách: Thực phẩm được bảo quản không đúng cách, để quá lâu trong nhiệt độ không thích hợp hoặc bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

– Thực phẩm đã bị ô nhiễm: Thực phẩm có thể bị ô nhiễm bởi kim loại nặng, độc tố từ môi trường, hoặc từ các nguồn nước ô nhiễm, như thủy ngân, chì hay khí methane.

2. Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

ngộ độc thực phẩm nên ăn gì

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, nhưng đồng thời cũng cần kiểm soát chế độ ăn uống sao cho không gây thêm tác động xấu đến đường tiêu hóa. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên ăn khi bị ngộ độc thực phẩm:

– Nước: Nước là yếu tố quan trọng để giúp cơ thể phục hồi và giải độc, bạn nên uống đủ nước để giữ cơ thể luôn được cân bằng.

– Thực phẩm giàu chất xơ: Những loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, lúa mì nguyên cám, hạt giống hoặc quả óc chó đều chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường chức năng đường ruột và giúp loại bỏ độc tố.

– Các loại đồ uống giúp giảm viêm: Chè xanh, nước dừa, sữa chua…đều có tác dụng giảm viêm và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

– Các loại thực phẩm giàu chất đạm: Các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, đậu, trứng, sữa…sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

– Các loại thực phẩm giàu chất kali: Các loại thực phẩm giàu chất kali như chuối, cam, cà chua, khoai tây…sẽ giúp cơ thể giải độc nhanh hơn.

3. Người bị ngộ độc thực phẩm nên kiêng gì?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng cơ thể bị tác động xấu từ vi khuẩn, virus hoặc chất độc trong thực phẩm. Những người bị ngộ độc thực phẩm cần kiêng những thực phẩm sau đây:

– Thực phẩm không chín: Những thực phẩm chưa được nấu chín hoàn toàn hoặc còn sống, chẳng hạn như thịt sống, cá sống, trứng sống, sẽ có nhiều vi khuẩn và virus gây ngộ độc thực phẩm.

– Thực phẩm đã hỏng: Thực phẩm đã hỏng như rau quả thối, thịt thối hoặc có mùi hôi, có thể chứa nhiều vi khuẩn và virus, gây ngộ độc thực phẩm.

– Thực phẩm không được bảo quản đúng cách: Thực phẩm bị lưu trữ hoặc bảo quản không đúng cách có thể trở nên độc hại và gây ngộ độc thực phẩm.

– Đồ uống có cồn hoặc không đảm bảo vệ sinh: Những loại đồ uống có cồn hoặc không được đảm bảo vệ sinh, chẳng hạn như nước lọc không đảm bảo, nước rửa hoặc đồ uống cạn, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

– Đồ ăn nhanh không an toàn: Thức ăn nhanh như hamburger, sandwich, pizza…nếu không được bảo quản hoặc làm nóng lại đúng cách cũng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Trên đây là những thông tin về những thực phẩm nên ăn và tránh khi bị ngộ độc thực phẩm. Bằng cách chọn lựa các thực phẩm đúng cách, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về tình trạng ngộ độc thực phẩm của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn thêm về các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

=>> Xem thêm: Rau má có tác dụng gì đối với sức khỏe?