Honda, “người khổng lồ” trong lĩnh vực chế tạo của Nhật Bản, cho biết ngày 19/6 nhà máy Honda đã tạm ngừng sản xuất tại một nhà máy ở Nhật Bản sau khi bị mã độc “tống tiền” WannaCry tấn công gây thiệt hại nặng nề về kinh tế tài chính

Honda đã đóng cửa nhà máy ở Sayama, gần Tokyo , vào ngày 19/6 sau khi phát hiện hệ thống máy tính của công ty này bị nhiễm virus WannaCry. Loại virus này mã hóa các tập tin, khiến người sử dụng không thể truy cập cho đến khi trả tiền chuộc cho tin tặc.

Nhà máy trên của Honda sản xuất một số mẫu ô tô, trong đó có dòng sedan mang thương hiệu Accord và dòng xe tải nhỏ Odyssey.

hà máy trên của Honda sản xuất một số mẫu ô tô, mang thương hiệu Accord và dòng xe tải nhỏ
 Nhà máy trên của Honda sản xuất một số mẫu ô tô, mang thương hiệu Accord và dòng xe tải nhỏ Odyssey.

Nhà máy có công suất 1.000 xe/ngày này hiện đã hoạt động trở lại. Ngoài ra, Tập đoàn Honda cũng xác nhận các cơ sở ở nước ngoài cũng bị nhiễm mã độc WannaCry nhưng hoạt động của dây chuyền sản xuất đều không bị ảnh hưởng.

Trước đó, hệ thống máy tính của công ty Hitachi cũng bị gián đoạn do mã độc tấn công. Vụ tấn công mạng toàn cầu do mã độc WannaCry bắt đầu xảy ra vào sáng 13/5 theo giờ Việt Nam. Đến nay, cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia.

Viện “Cyber Consequences Unit”, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, ước tính tổn thất của vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu này có thể lên tới hàng trăm triệu USD thiệt hạ rất lớn về kinh tế, nhưng sẽ không vượt quá con số 1 tỷ USD.