Siêu bão Mangkhut đổ bộ và hướng về Hong Kong và miền nam Trung Quốc với sóng biển dâng cao tới 14 mét. Khiến nhiều ngôi nhà đổ sập, cây cối bật gốc và đường phố ngập sâu. Hơn 100 người bị thương.

Siêu bão dự kiến đổ bộ mạnh vào phía nam Trung Quốc

Theo tin tức Gig.vn cập nhật thông tin từ trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, ngày 16/9 tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ đối với siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Hong Kong, phía nam Trung Quốc.  Trong đó, màu đỏ là nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết với 4 màu, gồm cả xanh, vàng, cam.

Vào chiều tối ngày 16/9 thông cáo cho biết siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ đổ bộ mạnh vào các khu vực duyên hải nằm giữa thành phố Chu Hải và Ngô Xuyên của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Sau khi đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc, siêu bão này sẽ tiếp tục di chuyển sâu vào lục địa theo hướng Tây Bắc, song sẽ suy yếu dần.

Siêu bão dự kiến đổ bộ mạnh vào phía nam Trung Quốc
Siêu bão dự kiến đổ bộ mạnh vào phía nam Trung Quốc

Cũng theo tin tức thế giới chúng tôi cập nhật từ Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, tính đến 5h00 sáng 16/9, tâm của siêu bão Mangkhut được xác định nằm trên Biển Đông, cách thành phố Đài Sơn của tỉnh Quảng Đông khoảng 420 km về phía Đông Nam. Các khu vực phía Nam – Trung Quốc bao gồm các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Hải Nam – sẽ bị ảnh hưởng mưa bão nặng nề trong các ngày 16 và 17/9.

Siêu bão Mangkhut tàn phá nghiêm trọng phía nam Trung Quốc 

Theo thông tin mới nhất, siêu bão Di chuyến với sức gió 165km/h kèm theo mưa xối xả, Mangkhut tạo ra những đợt sóng cao vài mét ở bờ biển. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối bật gốc, các tòa nhà cao tầng rung lắc.

Các nhà chức trách tại Trung Quốc, khuyến cáo người dân Hong Kong nên ở yên trong nhà, tránh ra ngoài hoặc tới vùng ngập lụt. Dân chúng ở những nơi nguy hiểm đã được sơ tán kịp thời trước bão. Theo thông tin cập nhật từ báo The Guardian, hơn 100 người bị thương ở đặc khu hành chính này.

Nhiều ngôi nhà sụp đổ do siêu bão đổ bộ,m tàn phá
Nhiều ngôi nhà sụp đổ do siêu bão đổ bộ,m tàn phá

Siêu bão mangkhut đổ bộ vào Hong Kong, sau tỉnh này Mangkhut sẽ  tiếp tục di chuyển tới khu vực ven biển của Trung Quốc, tấn công thành phố Đài Sơn thuộc tỉnh Quảng Đông với sức gió không hề suy giảm và mưa to trên diện rộng.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã ban bố tình trạng khẩn cấp mức độ 1, đóng cửa các trường học và tạm dừng các tuyến đường sắt cao tốc. Theo đó, Khoảng nửa triệu người phải sơ tán, trong khi hàng nghìn tàu thuyền được yêu cầu trở về cảng tránh bão. Trước đó, siêu bão Mangkhut đã tấn công Philippines, gây lở đất và lũ lụt làm hơn 50 người chết.