Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã phá hủy ít nhất 15 chiến đấu cơ Syria, bãi đậu máy bay, xe chở dầu, đài kiểm soát không lưu và nhiều mục tiêu khác. Trong đó  có 2 chiến đấu cơ đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở miền Trung Syria chỉ vài giờ sau khi khu vực này hứng chịu nhiều quả tên của Mỹ.

can-cu-syria-tan-hoang-sau-khi-bi-ten-lua-my-oanh-tac-2
Ít nhất 15 chiến đấu cơ cua quân đội Syra đã bị tên lửa Mỹ phá hủy.

Theo ABC News, quân đội Syria dường như đã biết trước về đợt không kích nên chủ động sơ tán binh sĩ và đưa các thiết bị quân sự tối tân rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên, Al Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất 15 chiến đấu cơ Syria đã bị phá hủy, đám cháy lớn bốc lên từ những chiếc xe dầu vẫn chưa được dập tắt.

Hàng chục tên lửa Tomahawk phá tan đường băng của sân bay, tháp điều khiển và đài kiểm soát không lưu, người dân địa phương nói với ABC News thông qua phiên dịch viên.

can-cu-syria-tan-hoang-sau-khi-bi-ten-lua-my-oanh-tac-1
Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu khu trục Mỹ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Lầu Năm Góc xác nhận các trực thăng và nhân viên quân sự Nga có mặt tại sân bay ở thời điểm tên lửa Tomahawk tấn công nhưng phía Mỹ chủ động tránh những mục tiêu này. Phía Mỹ cũng thông báo trước cho Nga về đợt không kích.

Đợt tấn công dữ dội diễn ra trong khoảng 35 phút, 59 quả tên lửa đầu đạn 450kg đánh trúng mục tiêu khiến cho nhà dân ở thành phố lân cận bị rung chuyển. 40 công trình kiên cố cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Có một khách sạn gần căn cứ không quân, là nơi các sỹ quan Iran đang nghỉ ngơi. Hiện chưa xác định được khách sạn này có bị trúng đạn hay không.

can-cu-syria-tan-hoang-sau-khi-bi-ten-lua-my-oanh-tac
Ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp: Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs, ngày 7/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố của tổ chức này nêu rõ: “Các máy bay chiến đấu đã cất cánh từ căn cứ không quân Shayrat, vốn đã hoạt động trở lại một phần, và tiến hành tấn công các mục tiêu gần Palmyra.”

Những máy bay này đã không kích nhằm vào phần lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mặc dù chưa thể xác nhận những máy bay trên là của quân đội Syria hay Nga, song người đứng đầu SOHR Abdel Rahman cho biết đây là loại máy bay Sukhoi mà cả Damascus và Moskva đều sử dụng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Shayrat, một trong 4 căn cứ không quân ở miền Trung Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bị nghi là bằng vũ khí hóa học tại Idlib khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Sau vụ tấn công tên lửa này, Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống al- Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp thế giới với một cái cớ bịa đặt.

Tổng thống Putin cũng cho rằng cuộc không kích này làm tổn hại quan hệ Nga-Mỹ và cản trở việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố. Ông nhấn mạnh việc Mỹ phớt lờ các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Syria.