Truy tố vụ việc nguyên thượng tá công an Y Tuyến Ksơr lừa đảo 24 nghìn tỉ đồng. Mặc dù không có khả năng “chạy” trường, “chạy” việc, nhưng một phó phòng Công an tỉnh Đắk Lắk đã đưa thông tin gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Tuyên án thượng tá công an tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo tin tức Gig.vn cập nhật, Sau 2 ngày xét xử, hôm nay, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án chung thân đối với Y Tuyến Ksơr (nguyên thượng tá Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71), từ tháng 5/2014 – 8/2016 giữ chức vụ Phó trưởng Phòng PC64 (Công an tỉnh Đắk Lắk).

Truy tố nguyên thượng tá công an Y Tuyến Ksơr lừa đảo 24 nghìn tỉ đồng
Truy tố nguyên thượng tá công an Y Tuyến Ksơr lừa đảo 24 nghìn tỉ đồng

Trong thời gian này, nguyên thượng tá công an Y Tuyến tự giới thiệu mình có “quan hệ rộng”, dễ dàng xin cho nhiều trường hợp vào học tại các trường thuộc ngành công an hoặc xin vào công tác hay chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác trong ngành này.

Xin chuyển công tác để nhận tiền của nhiều người

Theo tin tức pháp luật , trong thời gian trên, mặc dù không có khả năng nhưng nguyên thượng tá công an -ông Y Tuyến Ksơr vẫn đưa ra thông tin gian dối là: “bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an”, nên xin cho người khác được vào học tại các trường của ngành công an.  Công tác trong ngành công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác để nhận tiền của rất nhiều người.

Ngoài ra, ông Y Tuyến còn giới thiệu bản thân mang cấp hàm Thượng tá và lấy danh nghĩa Phó Trưởng Phòng PA71, Phó Trưởng phòng PC64 (Công an tỉnh Đắk Lắk), để những người bị hại tin tưởng giao tiền, sau đó chiếm đoạt số tiền sử dụng một phần để trả nợ cho những người mà ông đã nhận tiền.

Xét xử vụ án nguyên thượng tá công an theo quy định của pháp luật
Xét xử vụ án nguyên thượng tá công an theo quy định của pháp luật

Theo thông tin trước đó, nguyên thượng tá công an này nợ tiền  và sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học bị ông đem tiêu hủy.

Theo kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong các tài liệu cần giám định như gấy biên nhận và cam kết. Giấy nhận tiền; giấy biên nhận; giấy giao nhận tiền; giấy vay tiền… so với chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong tài liệu mẫu so sánh, là do cùng một người ký và viết ra.

Cũng theo cáo trạng trên, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, ông Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt tiền của 69 bị hại với tổng số tiền hơn 24,3 tỉ đồng. Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND tỉnh Đắk Lắk để xét xử nguyên thượng tá công an theo quy định của pháp luật.