Theo tin tuc the gioi, Tổng thống Moon Jae In ra lệnh điều tra về việc bổ sung 4 bệ phóng trong hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ngoài 2 chiếc do quân đội Mỹ triển khai trước khi ông tiếp quản Nhà Xanh.

tong-thong-han-quoc-lenh-dieu-tra-la-chan-ten-lua-cua-My

Đại diện văn phòng tổng thống, ông Cheong Wa Dae, cho biết 4 bệ phóng tên lửa mới mang vào, cùng với 2 bệ phóng trước đó, nằm trong khuôn khổ chương trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Thư ký tổng thống, ông Yoon Young-chan, cho hay: “Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh điều tra xem bằng cách nào 4 bệ phóng đã được đưa vào lãnh thổ Hàn Quốc, ai là người đã đưa ra quyết định, và tại sao đến nay điều này lại không được tiết lộ cho người dân Hàn Quốc, cũng như không thông báo cho chính quyền mới?”

Ông Yoon nói thêm :”Tổng thống đã yêu cầu thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề dân sự và người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia tìm hiểu sự thật đằng sau sự việc này”.

Quân đội Mỹ lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc để chống lại mối đe dọa đến từ tên lửa Triều Tiên. Mỹ đã lắp hai bệ phóng THAAD trước khi ông Moon đắc cử tổng thống. Các nhà phân tích nói rằng không rõ ông Moon có yêu cầu thu hồi 4 bệ phóng THAAD mới triển khai hay không bởi quyết định này có thể làm suy yếu nghiêm trọng mối quan hệ với Washington – đồng minh quan trọng nhất của Seoul. Mỹ hiện đồn trú khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc để ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng từ Triều Tiên.

Việc Hàn Quốc triển khai THAAD được sự đồng ý của chính phủ cựu tổng thống Park Geun-hye.

THAAD được cho là có thể ngăn chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên. Đêm 25/4, quân đội Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống này tới vị trí ở khu vực phía đông nam Hàn Quốc.

Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) là một vấn đề gây tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua. Việc triển khai THAAD được chính phủ của bà Park Geun Hye, người tiền nhiệm của ông Moon, chấp thuận đã khiến Trung Quốc tức giận.

Các công ty Hàn Quốc từ các hãng hàng không đến các nhà sản xuất ôtô và các nhà bán lẻ đã phải chịu phản ứng dữ dội của Trung Quốc trước quyết định triển khai THAAD vào năm ngoái.

Bắc Kinh phản đối gay gắt việc Hàn Quốc triển khai THAAD vì lo rằng hệ thống radar mạnh mẽ của nó có thể “nhòm ngó” lãnh thổ Trung Quốc.

Kể từ lễ nhậm chức của ông Moon, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo trong một động thái “phản ứng mối đe dọa quân sự của Mỹ”. Tổng thống Moon cam kết ông sẽ áp dụng cả hai biện pháp đối thoại và gây áp lực để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.