Trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới, phía Triều Tiên tuyên bố phe bảo thủ ở Hàn Quốc sẽ không được nắm quyền nào một lần nữa và đồng kêu gọi người dân nước Hàn không bầu cho những ứng viên này.

trieu-tien-len-tieng-can-thiep-bau-cu-tong-thong-han-quoc
Người Hàn Quốc bỏ phiếu chọn ra tổng thống mới. Ảnh: Reuters

Bài xã luận trên báo Rodong Sinmun hôm nay cho rằng việc loại bỏ nhóm bảo thủ sẽ là đường tắt tới nền chính trị và cuộc sống mới cho Hàn Quốc. Người Hàn Quốc hôm nay bỏ phiếu bầu ra người thay thế cựu tổng thống Park Geun-hye, người bị phế truất hồi tháng ba vì cáo buộc tham nhũng.

“Người Hàn Quốc nên đánh giá nhóm bảo thủ bù nhìn, đồng lõa với bà Park trong cuộc bầu cử này, khi họ trừng phạt bà Park”, báo Triều Tiên viết.

Chính trị gia bảo thủ đang bị giam sau khi tòa án tối cao ủng hộ quyết định luận tội của quốc hội, liên quan đến bê bối tham nhũng của bà và một người bạn thân.

Ứng viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do đang dẫn trước Hong Joon-pyo, thuộc đảng Hàn Quốc tự do, theo đường lối bảo thủ, và Ahn Cheol-soo, đảng Nhân dân theo đường lối trung tả, theo thăm dò cử tri.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc trước đó cho rằng Triều Tiên đang tìm cách làm chệch hướng quan điểm của người dân và gây chia rẽ bằng cách đưa ra những thông điệp cáo buộc chính trị.

“Việc Triều Tiên cố tình can thiệp chính trị Hàn Quốc là điều không mới”, Lee Duk-haeng, phát ngôn viên của Bộ, hôm 19/4 nói. “Triều Tiên cần dừng hành vi đã lỗi thời của họ

Nguồn: Vnexpress

Đăng bởi: Gig.vn