Uống thuốc kháng sinh có khả năng chống lại nhiễm khuẩn, ngăn không cho bệnh lây lan. Tuy nhiên, chúng cũng có dụng phụ như gây hại cho gan và tiêu chảy.

Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có một số tác dụng phụ. Đặc biệt với con trẻ, khi trẻ bị ốm hoặc mắc các căn bệnh cảm thường cần lưu ý khi cho con uống thuốc kháng sinh. Vậy sau khi uống thuốc kháng sinh cần bổ sung những nguồn thực phẩm nào? cùng Gig.vn tìm hiểu ngay thông tin dưới đây.

Sữa chua thực phẩm bổ sung tốt nhất

Sữa chua là loại thực phẩm, đồ ăn vặt đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh.

Sau khi uống thuốc kháng sinh hãy bổ sung ngay một cốc sữa chua nhé
Sau khi uống thuốc kháng sinh hãy bổ sung ngay một cốc sữa chua nhé

Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Ăn Tỏi sau khi uống thuốc kháng sinh

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic, tốt cho sức khỏe bạn hãy nhớ ăn ngay sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8g và lượng này là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.

Hạnh nhân

Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy, hạnh nhân là thực phẩm có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại vi-rút.

Thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ sau khi uống thuốc kháng sinh. Bởi cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh.

Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh sau khi uống thuốc kháng sinh
Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh sau khi uống thuốc kháng sinh

Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ khác:  ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

thuốc anagrelide được sử dụng để điều trị chứng rối loạn máu (tiểu cầu) và thuốc lenalid 15mg điều trị bạch cầu của Pháp, 2 thuốc này rất hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Dưa bắp cải 

Bắp cải cắt sợi được lên men trong nước của chính nó bởi nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Theo một nghiên cứu, dưa bắp cải sống có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp đa dạng hóa hệ vi khuẩn chí đường ruột.

Ca cao

Ca cao là một trong những thực phẩm rất có lợi, có thể ăn ngay sau khi uống thuốc kháng sinh. Trong cacao có chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột.  Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt.