Tin thể thao: Cứ mỗi mùa World Cup đến, NHM Việt Nam lại tưng bừng chuẩn bị và tận hưởng niềm vui của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng có rất nhiều câu hỏi đặt ra sau niềm vui ấy.

Người  Việt Luôn tự ti

Sau chiến công vang dội cùng U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo từng nói rằng, ông rất bất ngờ với thể hình, tốc độ và kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam, thậm chí những kỹ năng của các cầu thủ Việt không hề kém người Nhật hay Hàn là mấy. Nhưng đa số các cầu thủ Việt Nam lại thiếu niềm tin ở bản thân, điều này khiến họ tự ti.

Các cầu thủ Việt Nam còn thiếu niềm tin điều này khiến họ luôn tự ti
Các cầu thủ Việt Nam còn thiếu niềm tin điều này khiến họ luôn tự ti

Thời gian mới đây, HLV người Hàn đã chia sẻ với chúng tôi tại buổi phỏng vấn. Trích nguyên văn câu nói của ông trong buổi phỏng vấn đó.

“Sau thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, tôi đã nhận được rất nhiều những câu hỏi tương tự về khả năng dự VCK FIFA World Cup. Chúng ta không phải không có cơ hội dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nếu tất cả cùng đồng lòng. Nhưng tôi muốn đặt ngược lại câu hỏi với các bạn, với tư cách một người nước ngoài, rằng truyền thông, người hâm mộ và những nhà làm bóng đá Việt Nam liệu đã sẵn sàng cho mục tiêu tham dự World Cup hay chưa?” theo gig.vn cập nhật.

Liệu Việt Nam đã sẵn sàng chuẩn bị cho một mùa worl cup hay chưa?
Liệu Việt Nam đã sẵn sàng chuẩn bị cho một mùa worl cup hay chưa?

HLV Park đến từ nền đất bóng đá hơn hẳn Việt Nam, ông thấy vẫn còn nhiều vấn đề cản trở sự phát triển của bóng đá Việt. Trong mỗi lời khuyên của ông, ông luôn nhắc đến vấn đề niềm tin cho các cầu thủ, chúng ta có năng lực nhưng lại nghi ngờ bản thân mình. Chẳng nói đâu xa, e ngại người Thái là vấn đề  tâm lý tồn tại bấy lâu, bởi chưa đá đã sợ thua. Chỉ đến khi ông Park xuất hiện, ông mới khiến các cầu thủ của mình cảm thấy tự tin hơn khi đứng trên sân đấu. Nhìn cái cách U23 Việt Nam dám cầm bóng trước những gã khổng lồ như Iraq hay Qatar, NHM mới vỡ lẽ chúng ta đâu có tệ như từng nghĩ.

Tấm gương từ người Nhật và U23 Việt Nam

U23 Việt Nam tấm gương cho người Nhật, có một câu chuyện khá hay ho đan xen sau đó, những năm 50 của thế kỷ trước, người Nhật khi sang Việt Nam, đã chuẩn bị sẵn một món quà hết sức ý nghĩa và thể hiện sự khiêm tốn, học hỏi của mình. Sau trận đấu giao hữu trên tinh thần học hỏi, cọ xát với các cầu thủ của đội tuyển miền Nam Việt Nam, đội tuyển Nhật Bản đã tặng đôi giày nhỏ cho bóng đá Việt Nam với lời chia sẻ rất thẳng thắn: “Bóng đá Nhật Bản so với Việt Nam chỉ là đôi giày nhỏ”.