Mới đây vụ việc cháu bé 2 tuổi bị hóc nhãn sống thực vật ở Nam Định. Do trong quá trình ăn nhãn bé bị chọc cười, hiện bé đang phải sống thực vật khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình. 

Bé hôn mê do xử lý không đúng cách

Khi cháu bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bé đã có biểu hiện ngừng tim, phù phổi cấp. Khi mở khoang miệng, bác sĩ phát hiện hạt nhãn vẫn còn nằm nguyên ở nắp thanh môn.

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Gig.vn Bác sĩ cho hay, bé 2 tuổi bị hóc nhãn sống thực vật dẫn đến trường hợp đau lòng trên là do xử trí ban đầu không đúng nên khi đến viện trẻ đã hôn mê sâu. Dù tích cực cấp cứu nhưng não bệnh nhân tổn thương không hồi phục do thiếu oxy. Hậu quả là bệnh nhi đang phải sống thực vật.

Theo các bác sĩ, khi cho trẻ ăn nhãn cha mẹ cần hết sức lưu ý. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy khi cho trẻ nhỏ ăn nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho trẻ ăn. Không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

Bé 2 tuổi bị hóc nhãn sống thực vật
Bé 2 tuổi bị hóc nhãn sống thực vật

Do đó, trường hợp Bé 2 tuổi bị hóc nhãn sống thực vật nếu bệnh nhân tỉnh táo, ho được, cần khuyến khích trẻ ho, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Trường hợp không ho được hoặc ho không hiệu quả, cần mở thông đường thở, kiểm tra xem trẻ còn thở không, nếu không cần ép tim cấp cứu.

Nếu bệnh nhân tỉnh nhưng ho không hiệu quả thì cần vỗ lưng, ấn ngực. Trường hợp trẻ còn bé, đặt trẻ lên cánh tay, cho đầu chúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần xem dị vật có ra không, nếu không được thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép ngực. Trẻ lớn hơn có thể đặt lên ghế và làm tương tự.

Những điều cần lưu ý khi ăn nhãn

Phụ nữ mang thai nên hạn chếăn nhãn

sau vụ việc bé 2 tuổi bị hóc nhãn sống thực vật, các bác sỹ cũng nên lưu ý các bà mẹ bầu, nên hạn chế ăn nhãn để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của quả nhãn. Đối với phụ nữ mang thai, ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra bệnh nóng trong, đau bụng, ra huyết và thậm chí có thể dẫn tới bị động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

Những điều cần tránh khi ăn nhãn
Những điều cần tránh khi ăn nhãn

Tuy nhiên, nhiều thai phụ lo lắng  trước tác dụng phụ mà tuyệt đối nói “không” với nhãn. Theo các chuyên gia, đây là một quan niệm chưa đúng. Vào vụ chính, thai phụ vẫn nên thưởng thức, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Không ăn nếu muốn giảm cân

Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn thường xuyên, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng ăn hoa quả thay cơm, trong đó có nhãn thì sẽ giúp giảm cân.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, việc sử dụng những loại trái cây chứa nhiều đường có thể khiến bạn bị tăng cân. Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân, thay vì lựa chọn nhãn và những trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít đường hơn như củ đậu, cà chua, dưa chuột..