Bệnh bướu cổ đơn thuần không ảnh hưởng tới tính năng của tuyến giáp, nhưng nhiều người vẫn khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt.

Mắc bệnh bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không?

Bệnh bướu giáp đơn thuần hoặc bướu cổ đơn thuần là bệnh phì đại tuyến giáp còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Đây là căn bệnh được các bác sĩ định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn chứ không phải phát sinh từ nguyên nhân ung thư hay viêm tuyến giáp. Theo Gig.vn căn bệnh này tuy không làm ảnh hưởng tính năng của tuyến giáp, nhưng vẫn khiến nhiều người gặp khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt và là căn bệnh thường gặp nhất đối với những người thiếu i-ốt.

Bệnh bướu cổ đơn thuần khiến người bệnh khó khăn trong ăn uống sinh hoạt
Bệnh bướu cổ đơn thuần khiến người bệnh khó khăn trong ăn uống sinh hoạt

Biểu hiện rõ của căn bệnh này là khi khám tuyến giáp thấy tuyến giáp lớn ở giữa cổ, ranh giới rõ, không dính vào da. Bệnh bướu cổ đơn thuần hay bệnh bướu cổ tuyến giáp thường có tuyến giáp lớn lan tỏa hoặc dạng nốt, di động theo nhịp nuốt, bệnh không gây ra cảm giác đau. Đây là điểm khác biệt so với những người có tuyến giáp bình thường. Tuyến giáp có thể tích bình thường không bao giờ sờ thấy dù người bệnh rất gầy.

Căn bệnh này nếu chúng ta không để ý sẽ khó phát hiện, vì khi mắc bệnh thường thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn hay sưng lên bất thường. Tuy nhiên, bướu cổ đơn thuần căn bệnh có thể điều trị và không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần bằng phương pháp nào?

Bệnh bướu cổ đơn thuần hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc. Với tình trạng bướu giáp đơn thuần thể phình giáp lan tỏa, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc sẽ thấy bệnh thuyên giảm nhanh chóng. Trường hợp bệnh bướu cổ đơn thuần đơn nhân hoặc đa nhân khi bạn điều trị nửa năm bằng thuốc nhưng không hiệu quả mới phải mổ. Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện  sớm, thì quá trình điều trị bệnh sẽ tương đối dễ dàng và có kết quả tốt hơn.

Bệnh tuy không gây nguy hại nhưng cần điều trị sớm
Bệnh tuy không gây nguy hại nhưng cần điều trị sớm

vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Thật ra bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị  sẽ phải can thiệp bằng phương pháp mổ. Ngoài ra, trong trường hợp bị bướu cổ đơn thuần nhân, người bệnh thường sẽ phải mổ sớm, dù chưa điều trị nội khoa hoàn tất. Có thể nói bệnh bướu cổ đơn thuần không nguy hiểm nhưng gây nhiều khó khăn cho người mắc bệnh và có triệu chứng chèn ép, khó thở, bướu lớn nhanh, bướu xuất huyết trong lòng bướu,…

Đối với tình trạng bệnh mới phát, bướu giáp đơn thuần nhỏ, không có triệu chứng lâm sàng thì hãy an tâm, bạn sẽ chỉ cần theo dõi định kỳ bằng khám lâm sàng và siêu âm tuyến giáp để đánh giá độ lớn. Sự phát triển bệnh tuyến giáp thông thường sẽ không giống nhau ở những người bệnh khác nhau. Trong một số trường hợp bướu giáp ổn định trong nhiều năm và có thể tự khỏi. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì bướu cổ đơn thuần không nguy hiểm.

Thuốc Geftinat 250mg có hoạt chất Gefitinib thuộc về một nhóm thuốc chống ung thư phổi và thuốc Osimert 80mg được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn rất tốt