Bệnh Còi xương ở trẻ, thường xảy ở độ tuổi dưới 3 tuổi. Bệnh khiến cho  xương mềm, xốp, xương vị biến dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Vậy nguyên nhân trẻ mắc căn bệnh này là do đâu?

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em

Còi xương do thiếu vitamin D

Theo Gig.vn cho  hay, Còi xương là bệnh do rối loạn chuyển hoá do thiếu vitamin D. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ, nhiều trường hợp trẻ bị coi xương do thiếu ánh nắng mặt trời, ít có thói quen tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em
Nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em

Thiếu vitamin D một phần do nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng. Những em bé sinh vào mùa đông, mặc quá nhiều quần áo, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc sinh sống ở vùng cao có nhiều mây mù… là một trong những nguyên nhân gây bệnh còi xương phổ biến ở trẻ hiện nay.

Cơ thể mẹ thiếu vitamin D

Khi các mẹ mang thai, cơ thể mẹ gắn liền với bé, khi mẹ bổ sung dinh dưỡng thì con sẽ hấp thụ, do đó nếu mẹ thiếu gì thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt khi mẹ thiếu  vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đễ bệnh còi xương ở trẻ.

Việc cơ thể mẹ thiếu các dưỡng chất vitamin D, có thể sẽ phá vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương của trẻ, dẫn đến bệnh còi xương từ trong bào thai. Do đó trong quá trình mang thai, mẹ cần bổ sung đầy đủ chất để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Chế độ ăn của trẻ không hợp lí

Với trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, các dưỡng chất giúp trẻ phát triển toàn diện. Chế độ ăn của trẻ hoàn toàn không giống như với người lớn, do đó mẹ nên cho trẻ ăn một chế độ giàu canxi và phốt pho hơn.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ
Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ

Ngoài ra, đối với những bé dưới 3 tuổi, đây là thời kì trẻ cần nhiều canxi để phát triển xương chắc khỏe, nên mẹ cần lưu ý bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng cần bổ sung canxi như tôm, cua, thịt bò, cá hồi… Tuyệt đối mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột và chất xơ, có thể sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi gây ra bệnh còi xương ở trẻ.

Không những vậy, có nhiều trường hợp trẻ không có khả năng dung nạp đường sữa lactose, vì thiếu một loại enzyme trong ruột non, do đó  khiến cơ thể của trẻ không thể chuyển hóa dc vitamin D thành dạng hoạt động như bình thường. Dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng và bệnh còi xương ở trẻ diễn ra ngày càng phổ biến như hiện nay.

Xem thêm: Muốn biết giá thuốc erlotinib điều trị ung thư phổi và giá velbe 10mg điều trị ung thư của pháp là bao nhiêu xin vui lòng liên hệ.