Đời sông sức khỏe: Khoảng 10 bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ có biến chứng nặng nghi do uống thuốc đông dược không rõ nguồn gốc. Thậm chí có người đã mất mạng.

Nhiều bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường xác nhận đã dùng thuốc đông dược mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, trong số này có 4 người tiên lượng sức khỏe cực yếu, sẽ tử vong, người nhà xin bệnh viện cho về.

Ông Võ Văn B. (49 tuổi; ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) khẳng định: “Tôi bị tiểu đường khoảng 5 năm nay. Một năm trước, nghe người quen nói mua thuốc uống trị tiểu đường chỗ bà Lâm Kim X. (72 tuổi, ngụ quận Ô Môn) thì đường trong cơ thể ổn định nên tôi tìm mua uống khoảng một năm nay. Khi đường tăng cao, uống thuốc đó vô là đường ổn định ngay. Nhưng 2 tháng trước, tôi bỗng bị đau bụng, ói ra máu nên người nhà đưa vô BV”.

đời sống sức khỏe
Ông B. hú hồn khi được bác sĩ cứu sống sau khi uống thuốc đông dược không rõ nguồn gốc

Ông B. diễn biến sang tình trạng toan chuyển hóa nặng, rơi vào cơn ngưng tim. Các bác sĩ phải hồi sức tích cực bù toan, chống sốc, thở máy, lọc máu liên tục, lọc thận… để cứu sống bệnh nhân. Gần 2 tháng nay, ông B. phải nằm điều trị tại BV Đa khoa TP Cần Thơ để lọc thận. “Bây giờ có thêm bệnh viêm phổi nữa. Tôi không dám mua thuốc bậy bạ uống nữa”, ông B. thở dài.

Chiều nay (9.3), thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, trong số 10 bệnh nhân tiền sử bị tiểu đường xác nhận sử dụng “thần dược” trị tiểu đường không rõ nguồn gốc, có 4 người bị tiên lượng sức khỏe yếu, người nhà đã xin về. Trong 4 người trên, có 2 người sống tại TP.Cần Thơ, 2 người khác sống ở tỉnh Vĩnh Long.

đời sống sức khỏe
Đoàn kiểm tra quận Ô Môn làm việc với Khoa ICU vào chiều 5-3

Bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) – BV Đa khoa TP Cần Thơ, những bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng rất nặng, có cùng bệnh lâm sàng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, choáng, hôn mê, toan chuyển hoá nặng pH: 6,7 – 6,8 (bình thường pH: 7,4), suy đa tạng.

“Tôi có người bạn cũng làm bác sĩ ở khoa ICU tại một BV ở An Giang, cho biết tại khoa cũng có những trường hợp bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có đặc điểm chung là uống loại thuốc nói trên. Vị bác sĩ này cho biết, loại thuốc này nhập từ Trung Quốc về”, bác sĩ Phụng thông tin.

Qua lời những người nhà bệnh nhân khác, thì những trường hợp nhập viện có dùng loại thuốc viên tròn màu xanh, đỏ, xám không chỉ được bệnh nhân mua tại cơ sở của bà X. mà còn mua tại một cơ sở ở An Giang.

Nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ, Thanh tra Sở Y tế TP.Cần Thơ đã kiểm tra cơ sở của bà LKH (52 tuổi, ngụ xã Trường Thắng, huyện Thới Lai) và phát hiện, tịch thu 312.600 viên thuốc đông dược thành phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành quận Ô Môn cũng tịch thu 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc của cơ sở của bà LKX (72 tuổi). Cả hai cơ sở trên đều không có giấy phép hoạt động cũng như không có chứng chỉ hành nghề.

Mới đây gig.vn cập nhật, chiều qua (8.3), Thanh tra Sở Y tế TP.Cần Thơ cũng phối hợp với Phòng Y tế, Công an huyện Thới Lai bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức (ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai) do ông Nguyễn Văn Hòa làm chủ.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 312.600 viên đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số thuốc đông dược trên cùng tang vật liên quan để tiến hành làm rõ.

Cục Quản lý dược vừa quyết định cấm buôn bán, sử dụng các thuốc giả: viên nén Ciproxacin 500 mg và viên nén Ofloxacin 200.

Đây là những loại thuốc không chứa hoạt chất. Thuốc viên nén dài Ciproxacin 500 mg, trên nhãn ghi Lot: 1201 Date: 12-05, Gateway pharmaceutical Australia, PO box 42, Lindfield NSW 2070. Thuốc viên nén Ofloxacin 200, trên nhãn ghi BN: 13 A809, MFG: 09 2000, Exp: 09 2003; Missionpharma A/S, DK –3540 Lynye, Denmark Tel: +45 48163200, +45 48163248. Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng rút số đăng ký của thuốc Nhi khoa thối nhiệt lộ, SĐK: VND-0508-01, số lô: 010701, hạn dùng 01072003 ra khỏi danh mục các thuốc được lưu hành trên thị trường Việt Nam. Lý do đây là loại thuốc đông dược có chứa tân dược, thành phần không đúng hồ sơ đăng ký.