Sau 4 năm giải bóng đá lớn nhất hành tinh cũng đến ngày khai cuộc như một cuộc hẹn đều đặn đã được lên lịch với người hâm mộ. Và sẽ không có gì nói quá khi cho rằng World Cup và “thước đo”  người hâm mộ Việt Nam.

Mặc dù trận bóng lớn nhất hành tinh đều đặn 4 năm diễn ra giải bóng đá lớn này nhưng dường như chưa năm nào người hâm mộ Việt lại có nhiều sắc thái cảm xúc như mùa World Cup 2018 này.

Theo tin gig.vn cập nhật, thì trước thềm World Cup 2018, vấn đề bản quyền phát sóng truyền hình của các trận bóng đá đã tốn không ít giấy mực của báo giới cũng như của người hâm mộ. Lý do chính là mức giá bản quyền cao ngất ngưởng khiến VTV cảm thấy “khó nhằn” trong các tính toán của mình. Cuối cùng câu chuyện bản quyền chỉ được khép lại và khiến người hâm mộ “thở phào” nhẹ nhõm khi có “mạnh thường quân” giúp đỡ.

Người hâm mộ Việt Nam có thể thức khuya, dậy sớm để ăn, ngủ với trái bóng tròn đầy cám dỗ
Người hâm mộ Việt Nam có thể thức khuya, dậy sớm để ăn, ngủ với trái bóng tròn đầy cám dỗ

Không chỉ có vậy, World Cup năm 2018 cũng là cơ hội để hàng loạt dịch vụ ăn theo cùng đua nhau khoe sắc và mọc lên như nấm nhằm phục vụ, đáp ứng nhu cầu của  người hâm mộ. Dù giải đấu không có sự hiện diện của đội tuyển Việt Nam nhưng người hâm mộ vẫn dành sự quan tâm lớn, vẫn khát khao được theo dõi, được chứng kiến một giải bóng đá đầy sự cống hiến và đẳng cấp.

Bởi vậy nên khi “bản quyền phát sóng” các trận đấu vẫn còn thương lượng và là một ẩn số đã khiến không ít người hâm mộ đứng ngồi không yên, thậm chí phải lường trước, tính đến tình huống xấu xảy ra để lên phương án đối phó, thay thế nhằm thỏa mãn niềm đam mê này. Thời điểm VTV chưa có trong tay bản quyền phát sóng, không ít người hâm mộ trái bóng tròn coi đây là một sự hụt hẫng, một “cú sốc”.

Từ sự việc trên cho thấy, dường như chúng ta dù làm truyền thông, tiếp cận với thông tin từng giờ, từng phút, thậm chí từng giây song vẫn còn “bị động” về vấn đề bản quyền, về vấn đề thương mại trong thể thao. Bởi các thống kê cho thấy,  ba kỳ World Cup gần nhất, giá bản quyền đã tăng phi mã. Từ 3 triệu USD ở World Cup 2010 tới 7 triệu USD tại World Cup 2014 và 15 triệu USD tại World Cup 2018. Thế nhưng tại sao giá bản quyền World Cup tăng chóng mặt vậy mà hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn có được, ngay các quốc gia trong cùng khu vực cũng vẫn mua được, vậy vì sao VTV của Việt Nam lại suýt đứng trên bờ thất bại?

Là do có nhiều nước dù họ phải bỏ ra một số tiền lớn để mua bản quyền phát sóng từ FIFA nhưng họ đã có kế hoạch tính toán bài bản để thu lại khoản đầu tư ban đầu đó, thậm chí có lãi như: chạy quảng cáo, chia sẻ hoặc bán lại bản quyền cho bên kế tiếp, bắt người xem cùng chi trả… Vì vậy, trong câu chuyện bản quyền phát sóng này chúng ta cần chủ động hơn, vì rất có thể 4 năm tiếp sau sẽ lại có những thay đổi chóng mặt mà không tính toán đi trước, chủ động, thì lúc nào chúng ta cũng bị rơi vào trở ngại.  Việc chủ động, tìm phương án, tìm sự hợp tác… trước những thay đổi hội nhập thế giới là một trong những yêu cầu tất yếu mà chúng ta buộc phải thích nghi.

VTV mua bản quyền người hâm mộ thỏa sức với đam mê bóng đá
VTV mua bản quyền người hâm mộ thỏa sức với đam mê bóng đá

Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên mà 1 trong số 22 thiếu nhi đến từ 22 quốc gia có sự xuất hiện của cậu bé Việt Nam trong vai trò “hộ tống cầu thủ” tại trận chung kết – quan trọng nhất giải đấu. Dù đây chỉ là một hoạt động mang tính “hậu trường” nhưng sự xuất hiện của cậu bé đến từ Việt Nam cũng khiến giải đấu thêm thú vị và thêm một cái cớ để người hâm mộ Việt Nam có thể thức khuya, dậy sớm để ăn, ngủ với trái bóng tròn đầy cám dỗ.

Và có thể sẽ không ít người hâm mộ Việt mang trong mình giấc mơ một ngày nào đó, bóng đá Việt Nam sẽ đàng hoàng được hiện diện tại World Cup chứ không chỉ dừng lại ở cậu bé “hộ tống cầu thủ”.

Nhớ lại giải vô địch U23 châu Á vừa qua đã để lại trong lòng người hâm mộ Việt Nam nhiều hứa hẹn, và ngày cả người hâm mộ nước ngoài đã chứng kiến lứa cầu thủ trẻ như những chiến binh dũng cảm trong trận cầu tuyết trắng để vượt lên chính mình. Với vị trí đứng thứ 2 của giải đấu cùng sự thay đổi, tăng số đội tham dự trong tương lai từ phía FIFA, thì người hâm mộ Việt có quyền hi vọng, chờ đợi.

Một giải bóng đá như World Cup có thể vẫn khiến không ít người Việt thờ ơ, dửng dưng… bởi nó không ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo, không  ảnh hưởng đến quyền lợi sát sườn của họ. Nhưng tất cả những thứ đó dường như không trở thành rào cản và ngăn được sức nóng của trái bóng tròn. Những gì là đẳng cấp nghệ thuật từ môn thể thao vua vẫn được hàng triệu người trên thế giới háo hức và chờ đợi tiếng còi khai cuộc.