Tâm sự gia đình: Công ty tôi rất ghét công nhân mang thai, vả lại nếu giữ và sinh tôi sợ không lo được cho cả hai đứa con.

Tôi đang có một cháu mới tròn 16 tháng tuổi. Tôi dự định 3 năm nữa mới sinh thêm bé, nhưng hiện tại vợ chồng tôi đã “vỡ kế hoạch”.

Điều đáng nói là tôi làm công nhân trong một công ty mà họ rất ghét người có bầu. Bây giờ nếu tôi giữ thai và sinh xong chắc chắn sẽ bị mất việc. Trong khi chồng tôi có công việc không ổn định, không thể lo nổi cho hai đứa con.

tâm sự gia đình
Nữ nhân viên vệ sinh bị ngất vì phải làm việc quá sức khi đang mang thai

Thai mới được 4 tuần tuổi và trong đầu tôi lúc này rất hoang mang. Tôi không muốn sinh con ra mà không lo được cho nó và anh nó. Thậm chí là chịu dè bỉu của một số người trong chỗ làm, nhất là quản lý. Bác sĩ thì bảo tử cung của tôi bị xơ hóa.

Xin cho tôi một lời khuyên để tôi có quyết định đúng nhất. Xin cám ơn gig.vn

Ra chợ thấy giá cả lên, hỏi tại sao thì người bán trả lời gọn lỏn “do lương tăng”… lời tâm sự chát chúa của công nhân xa nhà không có tiền về quê

Việt Nam đang là nước có mức tăng trưởng về lương nhanh thứ hai châu Á, theo một báo cáo gần đây của Công ty nhân sự toàn cầu Korn Ferry. Báo cáo này dựa trên số liệu thu thập từ 20 triệu lao động tại 25.000 doanh nghiệp ở 110 nước mà công ty này đang theo dõi.

Tiền lương tăng lên nhưng nhưng nhiều nhu yếu phẩm cũng tăng theo. Tôi ra chợ thấy giá cả lên, hỏi tại sao thì người bán trả lời gọn lỏn “do lương tăng”.

Cần phải làm sao để cải thiện đời sống của công nhân một cách căn cơ?

tâm sự gia đình
Cần phải làm sao để cải thiện đời sống của công nhân một cách căn cơ?

Bỏ lương tối thiểu chỉ khiến các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục bảo thủ và không chịu đổi mới phát triển.

Lương tối thiểu được hầu hết các quốc gia áp dụng, ngoài việc đảm bảo mức sống cho người lao động thì nó còn góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp thay đổi công nghệ, tăng cường sáng tạo để nâng cao năng suất.

Tại sao cùng một người Việt Nam, năng suất lao động vẫn vậy, nếu làm ở Việt Nam lương chỉ 300 USD/tháng, còn ở Nhật thì lại 3.000 USD/tháng. Anh không thể bắt một người công nhân ngồi cầm liềm cắt cỏ mà năng suất bằng một người cầm máy cắt cỏ được.

Vấn đề là công nghệ sản xuất, cách quản lý của họ tiến bộ hơn chúng ta rất nhiều. Nếu bỏ lương tối thiểu sẽ chỉ khiến các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục bảo thủ, không chịu đổi mới phát triển.

Tôi là người tư vấn năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp nên tôi đã tiếp xúc với người lao động rất nhiều, cũng như các lãnh đạo công ty. Hiện tại rất nhiều công ty đang trả lương công nhân bằng và thậm chí thấp hơn lương tối thiểu.

Họ trả vậy là vì quản lý của họ quá kém, dẫn tới năng suất thấp, thường chỉ được khoảng 50-60 năng lực sản xuất (xét trên nguồn lực hiện có). Vì thế, tôi nghĩ nếu bỏ lương tối thiểu thì công nhân sao đủ sống?