Gần 20 năm qua, bà Hà tâm sự đã phải nếm trải không biết bao nhiêu trận đòn của chồng, trên người chi chít vết thương. Tuy nhiên, vì thương các con, không muốn gia đình tan vỡ, bà đã phải cắn răng chịu đựng…

Giận vợ, sát hại mẹ đẻ

Bà Nguyễn Thị Hà (48 tuổi, trú tại xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà, Thái Bình) chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện của bản thân bị chồng bạo hành suốt 20 năm. Những điều mà tưởng chừng bà đã định chôn giấu suốt đời, chỉ để mình bà biết. Hiện người chồng bạo hành đó đã bị pháp luật trừng trị bằng những ngày tháng trong tù khi nhẫn tâm xuống tay giết mẹ đẻ.

tâm sự gia đình
Ngôi nhà xảy ra vụ án mạng Quang sát hại mẹ đẻ.

Theo đó, cách đây vài ngày (ngày 20/10), tại thôn An Cầu (xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà) xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là cụ Nguyễn Thị M (86 tuổi) bị chính con trai là Đoàn Văn Quang (SN 1966) đánh đập khiến cụ chấn thương sọ não và tử vong. Bà Hà tâm sự: “Hôm xảy ra sự việc, tôi đang đi làm thuê ở Hải Dương, ở nhà chỉ có con gái thứ hai đi làm công nhân mới về chơi. Trưa 20/10, hai bà cháu ăn cơm trước, bất ngờ ông ấy từ bên ngoài đi vào đập bát đĩa và lao vào đánh đập bà cụ không thương tiếc”.

Chứng kiến bố đánh bà nội, con gái bà Hà vào can ngăn không được đành phải nhờ người gọi điện báo chính quyền địa phương giúp đỡ. Khi lực lượng công an xã có mặt, cụ M đau đớn nằm ở giường, trên người có rất nhiều vết tím tái, bầm dập. Hai mu bàn chân, hai ống đồng, đầu có nhiều chỗ sưng bất thường nên mọi người vội vã đưa bà lên Trạm Y tế xã Cộng Hòa cấp cứu. Sau khi sơ cứu, cụ M được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Hà. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng, cụ M đã tử vong.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (hàng xóm) cho biết: “Quang nghiện rượu nặng. Hai con của Quang đã lớn và đều đi làm xa. Hàng tháng, Quang yêu cầu các con gửi tiền về. Chỉ cần các con có ý kiến hoặc chậm gửi tiền, Quang đe dọa sẽ giết vợ và mẹ đẻ. Mấy chục năm qua, bà Hà bị chồng đánh đập, hành hạ mà không dám báo chính quyền địa phương. Cũng chính vì sự nhẫn nhịn của bà Hà khiến Quang ngày càng lấn tới”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Chung, Trưởng Công an xã Cộng Hòa cho hay: “Mỗi lần say rượu, Quang lại đánh đập mẹ đẻ và vợ con rất tàn nhẫn. Tháng 12/2016, Quang đập phá đồ đạc và đánh vợ, chúng tôi đến can thiệp nhưng gia đình không muốn làm to chuyện nên cơ quan công an chỉ có thể gọi lên răn đe rồi cho về. Đầu tháng 1/2017, Quang dùng búa đánh vợ, công an xã đến can thiệp nhưng một lần nữa gia đình họ lại không chịu hợp tác. Cũng vì vụ việc không được giải quyết triệt để nên Quang đã gây ra trọng tội, sát hại chính mẹ đẻ của mình. Hiện Quang đã bị Công an huyện Hưng Hà bắt giữ để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật”.

tâm sự gia đình
Nhiều người phụ nữ vẫn đang bị bạo hành trong chính gia đình mình.

“Tôi sống không bằng con vật”

Trở lại với những tâm sự về câu chuyện buồn của người phụ nữ hẩm hiu có chồng mang tội danh giết mẹ đẻ. Suốt câu chuyện chia sẻ với gig.vn, ánh mắt bà Hà luôn hướng về bàn thờ nơi có di ảnh của người mẹ chồng xấu số. Bà tâm sự: “Đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao lại có thể chung sống được với người đàn ông mang tâm hồn quỷ dữ như vậy. Bao nhiêu năm vợ chồng mặn nồng, “đầu gối, tay ấp” mà ông ấy đánh tôi, hành hạ tôi thừa sống thiếu chết. Ông ấy coi tôi không bằng con vật”.

Cũng theo bà Hà, học hết THPT, bà ngược lên Thái Nguyên xin làm công nhân cơ khí tại một nhà máy ở địa phương. Do đồng lương công nhân không đủ sống, bà lại bỏ về quê làm nông nghiệp. Về nhà được ít hôm thì gặp ông Quang đi làm thợ mộc ở làng, hai người đã tìm hiểu rồi đi đến kết hôn. Vốn có nghề thợ mộc lại khéo tay, vợ chồng bà Hà làm không hết việc. Sau khi gom được ít vốn, hai vợ chồng quyết định mở xưởng, mua máy móc về làm tại nhà. Chăm chỉ làm ăn và biết tính toán, kinh tế của gia đình bà Hà có của ăn của để.

Nhìn xuống vết sẹo ở bàn chân và cánh tay vẫn còn nguyên vết khâu, bà Hà nhớ lại quãng thời gian bị chồng hành hạ. Bà Hà bảo: “Đây là những vết sẹo do chồng tôi đánh sau những cơn say rượu. Mỗi lần say rượu về, ông ấy như một người khác hoàn toàn, hung dữ có thể đánh bất kỳ ai nếu người đó khiến ông ấy không vừa lòng”.

Bà Hà kể, lúc yêu nhau, ông Quang hay uống rượu nhưng không đến nỗi nghiện và nát rượu. Từ khi có đồng ra đồng vào, ông Quang bắt đầu lao vào nghiện ngập. Không làm được việc và chậm hàng trả cho khách nên dần dần họ chán không đặt hàng nữa. Khách không có, tiền cũng không, trong khi cơn thèm rượu, nghiện rượu lúc nào cũng thường trực. Hết tiền, ông Quang bán cả máy móc, nhà xưởng để lấy tiền uống rượu.

Cuộc sống của bà Hà cứ như vậy kéo dài gần 20 năm qua. Bà âm thầm chịu đựng từng trận đòn roi của chồng để được gia đình ấm êm, các con yên tâm làm việc. Cứ 10 ngày ở nhà thì có tới 9 ngày bà Hà bị chồng hành hạ, đánh đập, phải chạy sang nhà hàng xóm trú tạm. Khi thấy ông Quang vắng nhà, bà tranh thủ về ăn vội bát cơm rồi lại vội vàng chạy ra khỏi nhà. Lúc ngồi ngoài triền đê, khi lại sang nhà hàng xóm ngồi ăn. Chỉ đến khi không chịu được người chồng vũ phu, bà Hà mới chịu bỏ về Hải Dương làm giúp việc gia đình.