Thời sự: Thời điểm hiện tại có rất nhiều nhà vườn tại huyện An Lão (Bình Định) đang rất phấn khởi vì cau đang bán được giá cao kỷ lục, đạt 20.000 đồng/kg. Theo các thương lái, số cau đó vận chuyển qua Trung Quốc làm kẹo.

Theo người dân, cách đây 2 năm, giá cau có lúc chỉ 1.000 đồng/kg, bán không ai mua nên nhiều người chặt bỏ cau để trồng chuối. Sau một thời gian hiện tại giá cau đã sôi động trở lại, cụ thể tại huyện An Lão (Bình Định) các thương lái ồ ạt thu mua cau non với giá cao chưa chừng có giao động trên 20.000đ/kg khiến nhiều người trước kia chặt cau trồng chuối tiếc nuối.

Ngày trước cau chỉ có giá 1.000đ/kg khiến nhiều hộ dân chặt cau trồng chuối.

Ông Hồ Văn Nghi (67 tuổi, trú xã An Hòa, huyện An Lão), cho biết: “Mọi năm giá cả bấp bênh, có lúc chỉ đạt 1.000 đồng/kg. Cau chín rụng đầy gốc, nhà vườn chờ mỏi mắt nhưng thương lái không thèm hỏi mua. Thế nhưng, từ đầu năm 2017 đến nay, giá cau tăng liên tục, hiện tại giữ mức đỉnh điểm với giá hơn 20.000 đồng/kg”.

Theo các hộ dân cho biết, lý do giá cau tăng cao là các thương lái lùng sục thu mua cau non rất nhiều để bán sang Trung Quốc, vậy nên giá cau non mới được đẩy cao lên đến như vậy, có thời điểm lên đến 26.000đ/kg. Kỷ lục 5 năm trở lại đây.

“Năm nay, giá cau non tăng bất ngờ, có thời điểm thương lái đến tận vườn mua đến 26.000 đồng/kg. Nhà tôi có 10 cây cau, mấy năm trước chẳng ai đến mua nên để chín rụng đầy gốc. Nhưng năm nay, cau non có giá nên tôi bán cũng được vài triệu đồng. Tôi chẳng biết thương lái thu mua bán qua Trung Quốc làm gì, thấy cau có giá cao thì bán thôi”- bà Hà chia sẻ.

Các nhân công đang lựa cau non đạt chất lượng trước khi đi sấy để xuất sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Lê Văn Cư, chủ một lò sấy cau tại huyện An Lão cho hay việc ông tìm mua cau non để bán với lý do bán sang Trung Quốc làm kẹo là thật, ông buôn với người quen đã làm ăn từ lâu.

“Cau non đạt chất lượng xuất sang Trung Quốc phải chưa có hạt hoặc không có hạt, sau đó sấy khô rồi bán sang Trung Quốc làm kẹo. Loại kẹo này có công dụng chống viêm họng. Tôi bán trực tiếp cho người Trung Quốc và có phiên dịch đàng hoàng. Đây là mối làm ăn thân quen đã 10 năm nay, nên buôn bán rất sòng phẳng”.

Thời điểm này cau non, cau chưa có hạt, hoặc không có hạt giá rất cao, tuy nhiên giá cau già (có hạt) thì lại rất thấp.

Cau non được đưa vào lò sấy.

Ông Cư cũng chia sẽ thêm: “Bình quân, sản lượng mỗi năm gia đình tôi nhập vào 250 tấn cau tươi, rồi sấy khô bán với giá 120.000 đồng/kg. Năm nay, do giá cau tăng mạnh tôi phải thuê thêm hơn 20 nhân công mới làm kịp có hàng xuất”.

Trước tình hình giá cau non tăng cao như thế ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Lão (Bình Định), khuyến cáo: “Tuy mức giá năm nay tăng đột biến, nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt vì giá cau mấy năm nay rất bấp bênh. Địa phương cũng không khuyến khích bà con trồng thêm hay đưa vào danh mục cây chủ lực của huyện được vì rủi ro rất cao”.