Thời sự : Bà Lê Thị Bảy (ở Mỹ Đức, Hà Nội) đi bán tăm bị người dân vây đánh vì nghi ngờ bắt cóc trẻ con có hoàn cảnh vô cùng éo le, khó khăn 

“Lúc đó tôi đã nghĩ mình không còn đường về gặp 3 con nữa”

Liên quan đến sự việc hai người phụ nữ bị đánh đập dã man vì nghi bắt cóc trẻ con tại Sóc Sơn (Hà Nội), chiều ngày 23/7 chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn. Tại đây, chị Lê Thị Bảy (40 tuổi, ở xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn đang trong tình trạng hoảng loạn, thâm tím mặt mũi, người phù nề vì những gì mà nhiều người dân ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn gây ra.

Khoảng 12h ngày 22/7, bà Lê Thị Bảy (40 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Phúc (ở Ứng Hòa, Hà Nội) đi đến thôn Thái Phù, Mai Đồng, Sóc Sơn để bán tăm.

Khi đến nhà cháu Đinh Huy A. (ở thôn Thái Phù), bà Bảy có hỏi cháu A. bố mẹ có nhà không để bán tăm. Thấy có 2 người phụ nữ lạ mặt hỏi, bà Nguyễn Thị T. (bà ngoại cháu A.) đã đuổi bà Bảy ra khỏi nhà và tri hô hàng xóm là bắt cóc.

Tại đây, hai bà bị hàng trăm người vây giữ, đánh đập dã man vì nghi ngờ bắt cóc trẻ em. Công an huyện Sóc Sơn vào cuộc và xác định hai người bị đánh oan.

Ngày 23/7, bà Phúc đã được người thân đón về nhà điều trị. Trong khi đó, do còn yếu, bà Bảy đang tiếp tục phải nằm lại BV đa khoa huyện Sóc Sơn.

Được biết, gia cảnh nhà bà Nguyễn Thị Bảy thuộc diện khó khăn, một mình bà phải lo lắng cuộc sống cho cả gia đình. Để hiểu thêm về hoàn cảnh của nhà bà Bảy, PV đã tìm về thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, (Mỹ Đức, Hà Nội)

Chị Bảy bật khóc khi kể lại sự việc bị hàng trăm người lao vào đánh oan
Chị Bảy bật khóc khi kể lại sự việc bị hàng trăm người lao vào đánh oan

Nghĩ lại sự việc, chị Bảy bật khóc. Chưa bao giờ chị lại cảm thấy mình bất lực khi bị nhiều người đánh nhưng không biết làm cách nào để bảo vệ bản thân. Mặc những lời giải thích rằng mình chỉ là những người bán tăm lương thiện, hàng trăm con mắt soi xét, đổ dồn về chị và bà Nguyễn Thị Phúc (52 tuổi, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

“Họ nghi ngờ tôi định bắt cóc trẻ em khi tôi đứng ngoài cổng hỏi một cháu bé. Vì khi đi mời chào mua tăm tôi thấy cháu bé đang ở trong nhà nên tôi hỏi xem có người lớn ở nhà không và nói cho bác gặp để mời mua tăm. Sau đó, tôi gặp một người phụ nữ đi xe máy nhưng không có chuyện gì, tôi tiếp tục đi bán tăm ở mấy ngõ bên cạnh.

Nhưng sau đó nhiều người kéo đến giữ tôi và chị Phúc lại. Dù tôi van xin hết mức nhưng họ không buông tha tôi, họ đấm đá vào mặt tôi, rồi lấy cả cái ghế ở quán nước đập vào đầu. Khi có công an đến, tôi cầu cứu bám vào công an, họ vẫn lao vào đánh tôi. Lúc đó tôi nghĩ mình chắc không về gặp lại 3 đứa con nữa rồi”, chị Bảy sợ hãi kể lại.

Hàng xóm góp tiền đỡ tiền viện phí cho người phụ nữ bị đánh oan

Tìm về nhà riêng của bà Bảy, người dân tại đây cho hay gia đình bà Bảy là một trong những hộ thuộc diện khó khăn nhất thôn. Hộ bà Bảy có 6 nhân khẩu, gồm mẹ già, hai vợ chồng và ba đứa con. Có tới một nửa số này thường xuyên bệnh tật, đau ốm.

Cụ Oanh (mẹ chồng chị Bảy) nghẹn ngào thương con dâu hiền lành mà phải chịu oan ức
Cụ Oanh (mẹ chồng chị Bảy) nghẹn ngào thương con dâu hiền lành mà phải chịu oan ức

Ngồi trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, cụ Nguyễn Thị Oanh (77 tuổi, mẹ chồng bà Bảy) do tuổi cao nên thính giác rất kém. PV phải nói to, nói nhiều lần, cụ mới biết có người đến hỏi về chuyện của con dâu mình.

Chiều qua, dân làng chạy đến báo tin nó (bà Bảy) đi bán tăm bị người ta đánh nhập viện, chân tay tôi bủn rủn. Ở nhà nó hiền lành, chân chất, không biết làm gì mà đến nỗi bị đánh như vậy” – cụ Oanh kể.

Trong ngôi nhà cấp 4 xây đã lâu, lụp xụp cũ kỹ, trên tường có nhiều vết nứt, bà Nguyễn Thị Oanh (77 tuổi, mẹ chồng bà Bảy) buồn bã nói: “Hôm qua dân làng chạy đến báo tin con dâu tôi đi bán tăm bị người ta đánh tôi mới giật mình, tinh thần hoang mang, lo lắng. Nghĩ thương con đi bán tăm lại bị người ta đổ tiếng oan, đánh đến nỗi phải nhập viện. Con dâu tôi là người thật thà, hiền lành mà sao ai lại nỡ lòng nào đánh nó như vậy”.

Theo lời bà Oanh, nhà bà làm nông nghiệp từ xa xưa, những khi rảnh rỗi con dâu bà lại tranh thủ đi bán tăm cho hội người mù để lấy tiền mua cái ăn cái uống cho con cái

Theo lời bà Oanh, nhà bà quanh năm bám vào mấy sào ruộng. Bản thân bà tuổi già yếu, chồng chị Oanh là anh Quản Trung Dũng làm thợ xây bị tai nạn gãy xương 4-5 năm nay, sức khỏe yếu nên không làm được việc nặng, lại lo cho 3 đứa con ăn học

Căn nhà cấp 4 lụp xụp của cả gia đình
Căn nhà cấp 4 lụp xụp của cả gia đình

Bản thân chị Bảy cũng bị bệnh ốm yếu nhưng vì gia đình nên gồng gánh làm đủ mọi việc. Những khi rảnh rỗi chị Bảy lại tranh thủ đi bán tăm cho hội người mù để kiếm tiền thêm trang trải cho cuộc sống gia đình. Mới đây xong việc đồng áng, chị mới quay lại bán tăm được 4 ngày thì xảy ra sự việc.

Nghe tin dữ, cả nhà nháo nhào gọi nhau về rồi chuẩn bị bắt xe lên Sóc Sơn xem đầu đuôi sự việc ra sao. Vốn biết gia đình bà Bảy chẳng khá khẩm gì, hàng xóm mỗi người đã góp 100-200 ngàn đồng, đưa cho chồng bà đi gặp vợ, lo toan công việc.

Đồ đạc trong nhà cũng không có gì giá trị
Đồ đạc trong nhà cũng không có gì giá trị

Cũng theo cụ Oanh, gia đình làm nông nghiệp từ nhiều đời nay. Mỗi khi rảnh rỗi, bà Bảy lại tranh thủ đi bán tăm cho hội người mù để lấy tiền lo bữa ăn cho con cái.

Nói về hoàn cảnh, vợ chồng bà Bảy sinh được 3 đứa con. Đứa đầu học lớp 12, hiện tranh thủ nghỉ hè đang đi phụ hồ, hai đứa nhỏ một học lớp 6, một lớp 2.

Chồng bà Bảy từng đi phụ hồ nhưng không may bị ngã gẫy xương tay. Do không có tiền chữa trị triệt để, hiện không thể làm việc nặng nên bỏ luôn nghề. Bà Bảy vốn cũng bệnh tật nay trở thành lao động chính trong nhà.

“Chúng tôi vẫn chưa biết lấy đâu ra tiền để lo viện phí cho nó. Rồi bị người ta đánh đập oan, ai sẽ bồi thường, ai sẽ trả lại danh dự, sức khỏe cho nó?” – cụ Oanh nói.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng thôn Áng Thượng, cho biết khi nghe thông tin về vụ việc, dân làng đều bất ngờ và thương cảm. Tại địa phương, bà Bảy nói riêng và gia đình bà nói chung đều là những người thật thà.

“Gia đình họ đã là hộ nghèo từ gần 20 năm nay, và không có khả năng thoát nghèo. Nhìn căn nhà, cái bếp của họ, chắc không nói thì ai cũng hiểu” – vị trưởng thôn cho hay.