Việc ban hành, sau đó thu hồi quyết định kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên facebook, thể hiện sự lúng túng trong định hướng giáo dục, gây nhiều tranh cãi.

Như Gig.vn đã cập nhật tin tức từ sở giáo dục, vụ việc một nhóm học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, ở Thanh Hóa bị nhà trường kỷ luật vì xúc phạm thầy cô giáo trên facebook, sự việc này gây nhiều tranh cãi về cách hành xử của giáo viên.

Sở Giáo dục và đào tạo ở Thanh Hóa đã yêu cầu lãnh đạo trường THPT Nguyễn Trãi giải trình, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân việc đưa ra quyết định kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên facebook với hình thức xử lý chưa đúng, không hợp tình hợp lý khiến phụ huynh và gây nhiều tranh cãi cho dư luận.

Kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook
Kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook

Có thể nói là trào lưu chửi thề, văng tục hầu như phổ biến ở bộ phận giới trẻ hiện nay, tràn lan trên mạng xã hội và cả ở những nơi công cộng. Và hiện nay, hiện tượng này xuất hiện ngay trong trường học, nơi được xem là nền giáo dục văn minh, có nề nếp.

Ở trường cấp 3 Hà Nội, một cô giáo lắc đầu ngao ngán cho hay, một trong những lý do khiến cô không muốn kết bạn trên Facebook với học sinh, vì cô thấy hiện nay  “học sinh nói tục chửi bậy trên mạng xã hội quá nhiều”.
Trước khi bắt đầu năm học mới, hầu hết các em học sinh, gia đình , nhà trường cùng ký cam kết thực hiện nội quy, trong đó có quy định học sinh, nhưng hiện tượng văng tục chửi bậy vẫn còn khá phổ biến.

Thu hồi thể hiện sự lúng túng trong định hướng giáo dục

Với hiện tượng nói tục chửi bậy của một số bộ phận học sinh như hiện nay, đối với giáo viên, còn gì đau xót hơn khi học sinh thoải mái buông những lời lẽ bất kính với chính thầy cô đang dạy dỗ mình, không biết ngượng ngùng với bản thân. Chúng không thấy xấu hổ trước bạn bè, không nhận thức được những sai trái mà còn có thái độ thách thức.

Thu hồi quyết định kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook
Thu hồi quyết định kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook

Theo đó, Việc ban hành rồi lại thu hồi quyết định kỷ luật học sinh xúc phạm thầy cô trên facebook, thể hiện sự bối rối, lúng túng trong định hướng giáo dục của nhà trường, rộng hơn là của ngành giáo dục Việt Nam.

Hiện nay, trường hợp học sinh luôn nói tục chửi bậy không còn là câu chuyện của riêng ngành giáo dục, mà còn là câu chuyện của mỗi gia đình, của cả xã hội. Khi mà gia đình và nhà trường còn né tránh, thiếu quyết liệt, thiếu định hướng trong giáo dục như hiện nay, thì khó tránh khỏi sự xuống cấp đạo đức học sinh.

Bộ Giáo dục, hoặc từ chính những người làm cha mẹ, đó là phong trào làm sạch lời ăn tiếng nói của thế hệ trẻ, cần coi đó như một cam kết, để thế hệ trẻ nhận thức được hành vi đã làm, những phát ngôn thế nào là đúng trở thành một phần giá trị của bản thân.