Thoát khỏi suy nghĩ lớn lên, học xong cấp 3  ở nhà, lấy chồng, làm rẫy. Y Hát, cô nữ sinh người Ma Coong đã chọn con đường học tập để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, ước mơ vào đại học từ bản nhỏ.

Thoát khỏi đói nghèo, ước mơ vào đại học từ nhỏ

Theo tin tức từ Gig.vn, Y Hát Là chị cả của hai cậu em trai, cũng giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa ở bản Cà Roòng, cô sinh ra và lớn lên trong cái đói, cái nghèo, cuộc sống quẩn quanh xóm núi khó khăn, thiếu thốn.

Bố em là Đinh Mề, Bí thư Chi bộ bản Cà Roòng 2, dù là cán bộ nhưng như bao người dân trong bản làng, bố em vẫn cùng mẹ đi làm nương rẫy để nuôi các con ăn học. Nhà năm miệng ăn, cuộc sống khó khăn chỉ trông vào việc làm rẫy nên cái đói, cái nghèo vẫn bủa vây.

Cô nữ sinh người Ma Coong và ước mơ vào đại học từ bản nhỏ
Cô nữ sinh người Ma Coong và ước mơ vào đại học từ bản nhỏ

Y Hát cô nữ sinh người Ma Coong có ước mơ vào đại học từ nhỏ, Khi Y Hát học xong chương trình trung học phổ thông, cả nhà suy nghĩ về con đường tương lai của em nhiều lắm, Với bạn bè cùng trang lứa của Y Hát, ở tuổi em đều đã có gia đình, thậm chí là vài ba đứa con. Thế nhưng riêng Y Hát, em sớm thoát khỏi cái suy nghĩ lấy chồng, làm rẫy. Nhưng rồi cuối cùng bố mẹ cũng quyết định động viên em theo học chuyên ngành Địa lý du lịch, Trường đại học Quảng Bình.

Ước mơ đại học từ bản nhỏ đã thành hiện thực

Cô nữ sinh người Ma Coong, tuy là cô gái vùng dân tộc thiểu số với vóc người nhỏ nhắn, da ngăm đen nhưng Y Hát luôn gây ấn tượng bởi cách nói chuyện rất có duyên. Đặc biệt Y Hát có năng khiếu văn nghệ và rất năng động. E Em đã thể hiện sự hăng say, miệt mài từ những ngày đầu vào đại học, tham gia hầu hết các hoạt động của khoa của trường.

Chia sẻ với chúng tôi về ước mơ của mình, Y Hát cho biết em muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch, em theo đuổi ngành học này cũng bởi lẽ qua tìm hiểu, em biết được Quảng Bình có tiềm năng về du lịch rất lớn, là điểm tựa để em vươn lên. Để có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch cũng đòi hỏi Y Hát phải am hiểu nhiều hơn.

Bởi vậy mà Y Hát luôn tận dụng mọi cơ hội để học tập, trên lớp có gì không hiểu, em hỏi thêm bạn bè, thầy cô rồi thường xuyên đến thư viện của trường để tìm sách đọc, mở mang kiến thức.

Ước mơ vào đại học của cô nữ sinh người Ma Coong
Ước mơ vào đại học của cô nữ sinh người Ma Coong

Đối với cô nữ sinh người Ma Coong, dù hành trình phía trước vẫn còn dài, nhưng nhìn gương mặt hồ hởi của Y Hát khi kể về thác bản Nịu, lễ hội đập trống, những cảnh đẹp của quê hương và lễ hội truyền thống của người Ma Coong xã Thượng Trạch, tôi tin ước mơ của Y Hát sẽ thành hiện thực. Và hi vọng một ngày nào đó nền Giáo dục nơi đây sẽ được cải thiện hơn.

Còn với ước mơ của cô nữ sinh người Ma Coong – Y Hát cũng mong muốn sau này, bản Cà Roòng cũng như nhiều bản khác ở Thượng Trạch sẽ trở thành những địa chỉ thu hút đông đảo khách du lịch. Tiến đến một tương lai tốt đẹp hơn, và còn có thể giúp đỡ bản làng “thay da, đổi thịt” trong tương lai không xa.